Bơm trong ngành Thực phẩm

Trong chuỗi sản xuất hàng hóa thiết yếu, nhất là đối với ngành Food and Beverage, bơm là thiết bị không thể thiếu.

Bơm sử dụng trong ngành thực phẩm sẽ có các yêu cầu gì. Cùng điểm sơ qua các thông tin cùn Intech Pump Vietnam nhé.

  1. Các tiêu chí chọn bơm

Lưu chất cần bơm:

  • Độ nhớt
  • Có solid hay không
  • Nhiệt độ
  • Tính chất sản phẩm…v.v..

Lưu chất có thể là nguyên liệu đầu vào hoặc thành phẩm. Do đó, tính chất của lưu chất là yếu tố hàng đầu để lựa chọn việc sử dụng hiệu quả và chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị.

Đối với các sản phẩm có hạt rắn (solid) chẳng hạn như thạch trái cây, việc giữ được trạng thái như mong muốn đòi hỏi bơm không được làm giập nát, giảm kích thước xuống. Bạn phải thực sự lưu ý vấn đề này.

Tiêu chuẩn vệ sinh, ăn toàn thực phẩm:

  • CIP (Cleaning In Place)
  • SIP (Sterilization In Place)
  • Chứng nhận EHEDG (European Hygienic Engineering and Design Group)
  • Chứng nhận FDA (Food and Drug Administration), 3-A

Do dây chuyển sản xuất phải đáp ứng việc tiếp xúc, tác động từ môi trường bên ngoài vào, nên các yêu cầu về việc khử trùng trong hệ thống, không cần tháo lắp là ưu tiên và trở thành tiêu chuẩn.

Thêm vào đó, các chi tiết máy được chế tạo phải đạt yêu cầu gia công về bề mặt nhãn bóng, tránh đọng lại và tạo thành mảng bám, sinh ra vi khuẩn, nấm mốc. Các vật liệu phải “trơ” đối với lưu chất, tránh việc trong sản phẩm có lẫn thành phần gây hại đến người dùng.

Các yếu tố khác;

Ngoài ra, các yếu tố giá thành các thiết bị, vị trí của bơm quy trình, quy định về việc bảo trì, sửa chữa…cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn dòng bơm, hãng bơm.

 

  1. Một số dòng bơm trong thực phẩm

Đối với các ứng dụng về lưu chất khác nhau, các bơm tương ứng có thể được lựa chọn sửa dụng.

Ngoài ra, tùy theo mức độ chuyên môn hóa, nhà máy sẽ chọn một số dòng bơm đa năng hoặc chuyên dụng cho các sản phẩm. Một số bơm trên thị trường hiện tại:

Bơm trục vít – Progressive Cavity + Twin screw pump

Bơm cánh khế – Lobe pump

Bơm nhu động – Peristaltic pump

Bơm định lượng – Dosing pump

Bơm màng – AODD pump

Bơm ly tâm – Centrifugal pump

Bơm bánh răng – Gear pump

  1. Thông tin bổ sung

Thiết kế tránh cho sản phẩm bị ảnh hưởng bởi vi trùng

Cavity-free: không tạo các hốc, đọng lại sản phẩm, sinh ra ổ vi khuẩn

Độ nhám bề mặt:

3A0/3A1: Tiêu chuẩn vệ sinh/công nghiệp (Ra ≤ 3.2 µm)

3A2: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.8 µm)

3A3: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.4 µm)

Vật liệu bơm không được trộn lẫn vào sản phẩm

Khả năng tự mồi, NPSH thấp

Trả lời

Hotline: 0981 825 003