Một số chuẩn kết nối ren (Phần 1)

Trong một số thiết bị, nhà sản xuất sẽ có ký hiệu về mặt kết nối ren như NPT, BSPP hay BSPT…Intech Pumps Vietnam sẽ giúp bạn hiểu hơn để phục vụ cho công việc của bạn qua bài viết này.

1/ Ren chuẩn NPT

Nối ren NPT – National Pipe Thread, sử dụng phổ biến nhất cho hệ thống đo áp ở Mỹ và Canada.

Khớp nối đực và cái đều có dạng côn. Khớp nối ren được hình thành do áp lực khi ren đực xiết lên ren cái đạt đến một giới hạn đủ lớn để giữ áp.

Khi sử dụng trong mối ghép thép không rỉ-thép không rỉ, việc xiết quá chặt hoặc không sử dụng keo nhiều khả năng gây dính ren, dẫn đến hỏng ren, rò rỉ khớp nối. Thông thường keo làm kín sẽ được bôi vừa đủ lên 2 bước ren, ít hơn hay nhiều hơn đều làm tăng khả năng rò rỉ.

Đối với ren ngoài (male): Ren sẽ lớn dần từ ngoài vào trong

Đối với ren trong (female): Thì ren sẽ nhỏ dần từ ngoài vào trong

Lưu ý: Việc siết chặt mối nối ren phải vừa đủ lực và có thêm một lớp keo để đảm bảo mối nối được kín. Trong thực tế, chúng ta thường dùng băng keo non để làm kín môi nối.

Đặc điểm của ren NPT là bước ren có một góc 60° giữa đỉnh và đáy ren & lực được phân bố đều trên tổng số ren của mối nối. Chính vì thế việc siết quá chặt hoặc không có lớp keo bảo vệ sẽ làm hư bước ren, dính ren hoặc rò rỉ áp suất.

Chúng ta phải làm kín 2 bước ren để chống xì áp suất, viêc tăng hoặc giảm keo làm kín cũng làm tăng nguy cơ rò rỉ áp suất.

Cách đọc ký hiệu ren NPT

Chúng ta cùng đọc thông số ren như ví dụ: 1/2– 14NPT

1/2 : Đường kính danh nghĩa của ren

14 : Có 14 ren trên chiều dài 1 inch

NPT : Ren National Pipe Taper theo tiêu chuẩn ANSI/ASME B1.20.1-1983

Các chuẩn ren NPT phổ biến

Một số chuẩn ren NPT thường hay gặp trong các nhà máy tại Việt Nam chúng ta:

1/16 – 27NPT; 1/8 – 27NPT; 1/4 – 18NPT; 3/8 – 18NPT; 1/2 – 14NPT; 3/4 – 14NPT; 1 – 11 1/2NPT; 1 1/4 – 11 1/2NPT; 1 1/2 -11 1/2NPT; 2 – 11 1/2NPT

 

2/ Ren chuẩn BSP

Kiểu kết nối ren BSP có hai loại: BSPP BSPT

Dù là cùng một chuẩn nhưng lại có sự khác biệt rất lớn mà chúng ta sẽ rất dễ nhầm lẫn, nếu không nắm vững chi tiết về chuẩn BSP hay NPT.

Chuẩn ren loại BSPP

Kết nối kiểu BSPP là chữ viết tắt của British Standard Parallel Thread. Với nguồn gốc từ nước Anh và dùng chung cho các nước khu vực Châu Âu cũng như thuộc địa của Anh. Các quốc gia dùng hàng Châu Âu cũng theo chuẩn này chính vì thế hiện tại chúng ta gần như tiếp xúc rất nhiều với chuẩn BSPP.

Chuẩn kết nối BSPP – Châu Âu

Đây là kiểu kết nối ren thẳng với lực được phân bổ trên vòng đệm giữa khớp nối ren Male (ren ngoài hay ren đực) và khớp nối ren trong Female (ren trong hay ren cái). Vòng đệm này chúng ta còn gọi là lớp Seal chống xì được làm bằng các vật liệu như: FKM, FFKM, NBR hoặc kim loại …

Chuẩn kết nối ren BSPP có góc là 55°, là loại ren thẳng được dùng phổ biến trên toàn thế giới song song với chuẩn NPT của Mỹ. Chuẩn kết nối BSP cũng có loại ren côn giống như NPT của Mỹ đó chính là chuẩn ren BSPT.

Ren BSPP là ren thẳng có góc đáy ren là 55°.

Cách đọc ký hiệu ren BSPP

Ví dụ: chúng ta đọc thông số hệ ren sau: Pipe thread ISO 228 – G 1/2 A LH

Pipe thread: Ren ống

ISO 228: Tiêu chuẩn ren

G: Ren BSPP

1/2: Đường kính ren

A: Ren ngoài song song có độ chính xác cao

LH: Ren trái (nếu ren phải không cần ghi)

Nhưng thực tế chỉ ghi là G 1/2″. Ký hiệu của ren BSPP thường được ký hiệu bằng chữ G.

Ví dụ như: G 1″, G 1/2″, hay G1/4″…

Các chuẩn ren BSPP thông dụng

Một số chuẩn ren BSPP trong thực tế mà chúng ta thường hay gặp như:

G 1/16″ ; G1/8″ ; G1/4″ ; G1/2″ ; G1″ ; G1 1/4″ ; G1 1/2″ ; G2″ ; G2 1/2″ ; G3″ ; G3 1/2″…

 

Chuẩn ren loại BSPT

Chuẩn kết nối BSPT được dùng nhiều tại các nước Châu Á như: Nhật Bản, Trung Quốc,…Chuẩn ren này cũng thuộc họ ren côn như NPT nhưng có góc chân ren là 55° thay vì 60° như ren NPT.

Chúng ta thường nhầm lẫn cũng như lắp nhầm giữa ren NPT và ren BSPT với nhau. Dẫn đến trình trạng không khớp hết toàn bộ số ren làm rò rỉ áp suất. Việc lắp nhầm lẫn giữa hai loại ren này cũng làm mất đi khả năng chịu áp như khi lắp đúng loại ren.

Bản vẽ chi tiết ren BSPT với góc 55 độ và côn

Ren BSPT được ký hiệu bằng chữ R và có ký hiệu tương tự như của BSPP

Cách xác định đang dùng chuẩn ren nào?

Giữa việc đang dùng chuẩn ren nào? Và xác định được chính xác đó là loại ren nào? Thì là hai việc hoàn toàn khác nhau. Dù chúng ta có bản vẽ nhưng do các chi tiết thường có kích thước gần như nhau. Nên việc xác định loại ren nào gần như chỉ mang tính tương đối.

Intech Pump Vietnam sẽ tiếp tục gửi đến các thông tin về ren trong bài viết tiếp theo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho công việc của các bạn.

 

 

Trả lời

Hotline: 0981 825 003