Tính quan trọng của việc bảo trì máy bơm

Trong vận hành các máy móc, việc hao mòn, rung động, giảm độ chính xác sau một thời gian hoạt động là lẽ đơn nhiên. Do đó, việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp tăng thời gian sử dụng máy, giảm thiểu rủi ro hư hỏng trong lúc đang vận hành. Và chưa kể đến các chi phí do dừng máy và thay thể phụ tùng.

Kế hoạch về việc bảo trì, dự đoán, phòng ngừa các hư hỏng cũng như mua sẵn các phụ tùng hao mòn là sự chuẩn bị không thể thiếu đối với các nhà máy, xí nghiệp sử dụng máy bơm.

Tổng quan

Nhiều đơn vị sử dụng bơm phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì, thay thế khi máy bơm bị hỏng thay vì dự đoán trước, phòng ngừa bằng việc lên kế hoạch và có sự chuẩn bị sẵn về phụ tùng. Các rất nhiều lý do khiến máy bơm hỏng, thời gian dừng bơm lại ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất. Thậm chí thời gian đặt các phụ tùng đôi khi kéo dài vài tuần hoặc hơn.

Bảo trì phòng ngừa (Preventative Maintenance)

Là sự bảo trì theo lịch trình đối với máy bơm hoặc các thiết bị liên quan.

Bảo trì phòng ngừa được thực hiện theo lịch trình. Chia kế hoạch để kiểm tra các thành phần khác nhau của hệ thống. Chẳng hạn như bôi trơn, kiểm tra độ ồn, kiểm tra độ rung động..v.v…

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự cố là đảm bảo các thiết bị được căn chỉnh và cân bằng trong giới hạn cho phép. Sai lệch và mất cân bằng bơm là hai vấn đề làm giảm độ tin cậy của hệ thống và điều này phổ biến đối với các thiết bị quay. Nếu có điều kiện thuận lợi, việc căn chỉnh khớp nối bằng dụng cụ căn chỉnh laser sẽ đạt độ chính xác cao.

Trong các tài liệu hướng dẫn sử dụng bơm, nhà sản xuất thường khuyến nghị lịch kiểm tra các thành phần bơm, mô tơ, ổ bị, khớp nối..v.v… Và dự trên thực tế của quá trình vận hành, bạn có thể điều chỉnh lại để phụ hợp.

Có đến khoảng 50% các hư hỏng liên quan đến thiết bị quay do sai lệch khi lắp đặt, tạo ra các ứng suất không mong muốn lên các thành phần, khi đến giới hạn phá hủy, chúng nhanh chóng hư hao so với thiết kế của nhà sản xuất. Vì vậy, việc lắp đặt ban đầu cũng quan trọng không kém.

Bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance)

Bảo trì dự đoán được sử dụng để theo dõi tình trạng của thiết bị theo thời gian. Phân tích rung động, nhiệt độ…(xem thêm ở bài viết về cảm biến i-Alert) theo thời gian.

Từ đó, người bảo trì sẽ dễ dàng can thiệp, chỉnh sửa và hạn chế các rủi ro sớm hơn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi các thiết bị theo dõi và người bảo trì cũng phải thường xuyên kiểm tra hệ thống hơn.

Quá trình này nên là một phần tất yếu củ quá trình bảo trình các máy bơm. Nó giúp người bảo trì có cái nhìn tổng quát về thiết bị khi đang trong quá trình hoạt động. Cho phép họ chuẩn bị kế hoạch sửa chữa sớm hơn, giảm thiểu chi phí và thời gian chết.

 

Xây dụng kế hoạch bảo trì

Không phải tất cả các máy bơm đều quan trọng như nhau trong một quy trình sản xuất. Vì vậy, không phải tất các các máy bơm đều nhận cùng một kế hoạch bảo trì. Sẽ bất hợp lý khi dành nhiều thời gian, kinh phí để lắp các thiết bị cảm biến, phân tích, theo dõi các máy bơm không thiết yếu.

Trước khi tạo một kế hoạch bảo trì, cần phân loại các máy bơm:

+ Vị trí lắp đặt

+ Tính thiết yếu

+ Dây chuyên liên quan

+ Khả năng thay thế nếu bơm hỏng

+ Phụ tùng..v.v…

Sau đó, đưa ra kế hoạch cho các thiết bị, nên xem xét thêm sự liên quan về hệ thống điện, sự ảnh hưởng dây chưyền giữa các bơm…v….Từ đó, bạn sẽ có lộ trình theo dõi, lên kế hoạch hợp lý để giảm thiểu thời gian di chuyển, sửa chữa, thay thế phụ tùng.

 

Bào trì phòng ngừa thường xuyên

Bảo trì thường xuyên và đúng cách giúp bơm tăng tuổi thọ, giảm chi phí phụ tùng hư hỏng. Việc bảo trì thường xuyên có thể kể đến:

+ Nhiệt độ trên ổ trục, mức dầu bôi trơn và độ rung

+ Phớt cơ khí không có dấu hiệu rò rỉ hoặc dây chèn rò rỉ với khoảng 40 đến 60 giọt/ phút

+ Độ rung tổng thể – dự trên thiết bị cảm biến, dựa vào đánh giá thị giác, thính giác

+ Áp suất ở đầu xả – dự trên đồng hồ đo và trong mức cho phép

Các nội dung kiểm tra hàng quý:

+ Nền móng thiết bị – kiểm tra bulông nền còn chặt không

+ Thiết bị bôi trơn bằng dầu mỡ nên thay dầu, bôi trơn lại mỗi ba tháng hoặc 2000 giời hoạt động tùy theo điều kiện nào đến trước

+ Kiểm tra lại các căn chỉnh trục – do hoạt động tao nên rung động, nhiệt độ có thể làm xê dịch trục

+ Bôi trơn lại vòng bi động cơ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

 

Lắp đặt và khởi động

Lắp đặt máy bơm đúng cách là bước đầu tiên để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất về năng lượng, hiệu suất vận hành. Để đạt được độ tin cậy cao, ngay từ những bước đầu nên tuân theo quy tắc:

+ Thêm ống với van bị cách ly vào đường ống trên các mặt hút, xả của bơm. Sử dụng chúng để gắn đồng hồ đo áp suất, tiện cho việc theo dõi và đảm bảo hiệu suất vận hành.

+ Cân chỉnh (tốt nhất đối với dụng cụ laser) đạt độ chính xác cao nhất có thể

+ Bôi trơn đúng cách

+ Đọc hướng dẫn sử dụng và làm theo quy trình.

+ Lưu ý không chạy khô đối với các máy bơm có yêu cầu này

+ Ghi lại dữ liệu điện áp, dòng điện, áp suất, lưu lượng.

Theo dõi độ rung động

Giám sát rung động là công cụ rất hữu ích cho việc dự đoạn các sự cố bơm. Một số đơn vị sản xuất có kỹ thuật viên chuyên giám sát phần này trong đội bảo trì. Từ việc đọc các kết quả, họ phân tích, gửi báo cáo để có hướng xử lý tốt nhất và kịp thời.

Kỹ năng này không dễ để học và áp dụng. Nó đòi hỏi các phán đoán chính xác vì khi dừng máy, các yếu tố chi phí thời gian chờ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất công việc. Chính vì lẽ đó, một thiết bị như i-Alert là công cụ hợp lý, giảm tải cho việc đòi hỏi kinh nghiệm liên quan đến khả năng phân tích rung động.

Đào tạo đội ngũ nhân viên và dịch vụ bên ngoài

Việc đào tạo cho đội ngũ bảo trì có thể phân tích, xử lý ngay tại nhà máy là phương án tốt nhất. Việc thực hiện xử lý đúng quy trình sẽ đảm bảo sự an toàn cho thiết bị cũng như nhân viên. Nhất là đối với các loại lưu chất độc hại cho con người và môi trường.

Tuy nhiên, đối với một số nhà máy mới hoặc chuyên môn không đòi hỏi nhiều am hiểu về bơm. Đội ngũ bảo trì thuê bên ngoài sẽ là một phương án hợp lý. Họ có chuyên môn sâu và sẽ giúp bạn xử lý, thay thế phụ tùng, bảo trì thiết bị một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

 

Qua bài viết này, Intech Pumps Vietnam hy vọng bạn sẽ nhìn nhận việc bảo trì bơm là cần thiết và là cách giúp bạn giảm thiểu chi phí vận hành, rủi ro có thể gặp phải và đồng thời kéo dài tuổi thọ bơm.

Trả lời

Hotline: 0981 825 003