Bơm màng khí nén trong lĩnh vực khai khoáng

Ngành khai khoáng sử dụng khá nhiều công cụ hỗ trợ trong quá trình khai thác. Và bơm là một trong những công cụ đắc lực cho việc tháo nước ra khỏi những vị trí ngập. Trong lĩnh vực khai khoáng này, người ta cũng sử dụng đa dạng các loại máy bơm như máy bơm màng khí nén, máy bơm chìm hút bùn, máy bơm trục vít, máy nạo vét mỏ..v.v…

Đặc điểm máy bơm ngành khai thác khoáng sản

Các giai đoạn đầu của quy trình phát triển mỏ bao gồm thăm dò các vị trí mỏ tiềm năng và bóc tách đất đá. Là các hoạt động luôn đòi hỏi các thiết bị có khả năng làm việc với cường độ cao trong thời gian dài, và hoạt động đáng tin cậy trong điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt.

Các thiết bị này bao gồm cả máy móc hạng nặng làm việc cho mỏ và các thiết bị phụ trợ nhằm tối ưu hóa quá trình khai thác. Máy bơm là một trong những thiết bị chính trong chuỗi vận hành sản xuất khai thác. Và được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng từ quá trình khai thác mỏ, vận chuyển quặng, sàng tuyển, thoát nước hầm lò đến xử lý quặng thô và xử lý quặng tinh.

Những nhiệm vụ quan trọng này luôn đòi hỏi máy bơm tại các vị trí có khả năng xử lý vận chuyển lưu chất chủ yếu bùn nước có đất đá, hạt rắn.

Các dòng máy bơm sử dụng trong khai thác quặng cũng khá đa dạng. Nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là dòng máy bơm màng khí nén. Do các tính chất liên quan đến an toàn, việc sử dụng khí nén tỏ ra là ưu điểm cho dòng bơm này. Chúng cũng là thiết bị rất thích hợp cho việc vận chuyển các lưu chất có chứa hạt rắn như các quá trình xử lý khai thác quặng. Việc dễ dàng bảo trì, thay thế phụ tùng có thể thực hiện ngay tại vị trí khai thác lại là một điểm cộng khác.

Ngoài ra, còn có các máy bơm chuyên hút bùn, thoát nước trong hầm mỏ để xử lý nước ngập. Với nhiệm vụ này, các máy bơm chìm ly tâm luôn được sử dụng.

Máy bơm màng khí nén dùng trong khai khoáng

Công nghệ của máy bơm màng đôi hoạt động bằng khí nén (AODD–Air operated double diaphrgam), có thể giải quyết các công việc từ thoát nước hầm lò và các quy trình luyện kim chính xác.

Để bảo đảm hoạt động giữa các quá trình khai thác mỏ và hoạt động chính xác của quy trình luyện kim yêu cầu các chủng loại máy bơm công nghiệp có thể tối ưu hóa cả hai quy trình. Một trong số đó là máy bơm màng đôi hoạt động bằng khí nén (AODD: air operation double diaphragm) – đã được chứng minh độ tin cậy trong các hoạt động như thoát nước mỏ và xử lý các hóa chất ăn mòn trong các hoạt động luyện kim khai khoáng.

Được phát minh vào năm 1955 bởi Jim Wilden, công nghệ bơm màng khí nén đã được chứng minh là vượt trội, khi được đưa vào sử dụng trong hầu hết các công đoạn của quá trình khai thác và chế biến khoáng sản. Hiện nay, thương hiệu Wilden vẫn dẫn đầu trong dòng bơm này dưới trướng của tập đoàn PSG. Cùng với đó là thương hiệu All Flo cũng thuộc sở hữu của PSG.

Máy bơm màng khí nén có thể hoạt động hiệu quả ở nhiều phân đoạn trong ngành khai khoáng. Vì phương pháp hoạt động cho phép chúng dễ dàng xử lý với tốc độ dòng chảy và áp suất biến thiên theo dải. Chúng cũng có khả năng chạy khô và khả năng xử lý tốt các lưu chất có độ nhớt cao, cũng như lưu chất bùn nước có chứa đá, sỏi và các hạt rắn khác.

Thiết kế đơn giản của máy bơm màng hoạt động bằng khí nén với chỉ vài bộ phận chuyển động, giúp đơn giản hóa việc bảo trì. Thiết kế hạn chế sử dụng phớt làm kín cũng như điểm hở của bơm màng dẫn đến ít hiện tượng rò rỉ hơn, đây là một vấn đề quan trọng khi xử lý các chất lỏng hay rò rỉ và nguy hiểm. Máy bơm màng có thể cấu tạo bằng kim loại hoặc nhựa, và vô số các chất nhựa có thể được sử dụng để làm màng với mục đích tương thích hóa học với các lưu chất.

Sự đa dạng về vật liệu cấu thành vì vậy máy bơm màng cung cấp sự linh hoạt trong vận hành cũng như mang lại hiệu quả tối ưu hóa ở nhiều cấp độ. Bơm màng có thể được đưa vào sử dụng trong một loạt các công đoạn, từ thoát nước hầm lò đến các quy trình phức tạp như điện chiết, cho phép quản đốc vận hành các trang bị mỏ hiệu quả hơn.

Máy bơm màng cũng có thể ít tốn kém hơn khi đưa vào vận hành, đặc biệt là những khu mỏ đã được trang bị hệ thống phân phối khí nén (air distribution system – ADS) được điều khiển bằng tự động hóa. Và ở mức cơ bản nhất, máy bơm màng vẫn vượt trội trong môi trường vận hành khắc nghiệt điển hình thường thấy trong các hầm mỏ, giúp giảm sự cố hỏng hóc cùng với thời gian ngừng hoạt động và chi phí sửa chữa tương ứng.

Ngoài ra bởi vì máy bơm màng không sử dụng điện để vận hành, chúng cũng giúp cải thiện sự an toàn, đặc biệt là khi được sử dụng trong môi trường có khả năng gây nổ. Sự cải thiện mang ý nghĩa tích cực không chỉ cho các thợ lò mà còn cho cả cộng đồng và môi trường.

Một nhà cung cấp máy bơm đều có thể đưa ra các lựa chọn cho máy bơm màng với vật liệu bằng kim loại hoặc nhựa, và chúng đều có thể được sử dụng cho cả hoạt động thoát nước hầm lò lẫn vận chuyển hóa chất trong các quy trình luyện kim.

Bơm màng với nhiều loại vật liệu cấu thành khác nhau kết hợp nhiều cải tiến trong thiết kế làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt trong các hoạt động khai thác, luyện kim khác nhau. Đứng đầu trong số này là bơm với màng với vật liệu cấu tạo bằng Polyurethane (PU hay PUR) giúp hấp thụ rung chấn và các tác động từ va chạm liên tục của các hạt rắn, làm cho độ bền của máy bơm tốt hơn.

Bơm màng khi kết hợp với một cụm phân phối khí nén với công nghệ tự động hóa cho phép người vận hành kiểm soát tốc độ dòng chảy và mức tiêu thụ khí chỉ với các thao tác quay số đơn giản. Một số bơm màng còn thiết kế với khả năng nhúng chìm trong bể, về bản chất rất an toàn và không cần chất bôi trơn, cùng với khả năng chạy khô và chống đóng băng. Máy bơm có thể xử lý áp lực đến 125 psi (8.6 bar), với tốc độ dòng chảy dao động từ 300 đến 1000 lít mỗi phút.

Đối với các máy bơm màng với vật liệu cấu tạo bằng nhựa Polypropylen (PP) hoặc Polyvinylidene (PVDF), các máy bơm này lý tưởng cho việc xử lý các axit ăn mòn hoặc axit nguy hiểm, chất ăn da hoặc dung môi được sử dụng trong điện phân.

Các nhà sản xuất cũng tạo ra một loạt các chủng loại máy bơm màng khác nhau, phù hợp với việc điện phân và các ứng dụng xử lý hóa chất khác trong các hoạt động khai thác. Với các bộ phận được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm, kích cỡ máy bơm cũng được thiết kế để phù hợp với các đường ống có sẵn trong các hệ thống xử lý lưu chất hiện có.

 

Lợi ích của máy bơm màng khí nén dùng trong khai khoáng

Với tính linh hoạt và đa năng của mình, máy bơm màng đôi sử dụng khí nén là một lựa chọn tốt với các công đoạn khác nhau trong hoạt động khai thác khoáng sản và luyện kim.

Không có nhiều loại máy bơm có thể xử lý cả bùn đặc trong quá trình thoát nước và hóa chất có tính ăn mòn cao trong quy trình luyện kim, làm giàu quặng. Máy bơm màng có cả độ chắc chắn cần thiết cho việc khai thác mỏ và độ chính xác cần thiết cho quy trình luyện kim, tất cả điều này làm chúng là lựa chọn lý tưởng khi tính linh hoạt là yếu tố quyết định trong lựa chọn máy bơm vận hành.

Ngoài các quy trình thoát nước và điện phân, các nhà khai thác mỏ sử dụng công nghệ bơm màng khí nén trong nhiều công đoạn khai thác với nhiệm vụ quan trọng khác:

+Quá trình tách khoáng vật trong quặng bùn

+ Ngâm chiết

+ Vận chuyển và xử lý quặng

+ Thoát nước hầm lò và mỏ lộ thiên

+ Sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ

+ Lưu chuyển hóa chất

+ Tuần hoàn nước trong nhà máy xử lý

+ Tẩy rửa cho máy móc và phương tiện kích thước lớn

+ Lưu chuyển quặng

+ Các quy trình tách dầu

+ Lưu chuyển nhiên liệu với lưu lượng lớn

Trả lời

Hotline: 0981 825 003