Bơm chìm nước thải và một số lưu ý

Bơm chìm nước thải hiện được ứng dụng nhiều trong các công trình xử lý nước thải. Chúng góp phần rất lớn vào quá trình xử lý nước thải. Từ đó, đảm bảo chất lượng nguồn nước xả ra môi trường và bảo vệ môi trường tốt hơn. Hãy cùng Intech Pump Vietnam tìm hiểu về bơm chìm qua bài viết này nhé.

Hiện tại, máy bơm chìm hút nước thải có 2 loại chủ yếu. Đó là loại có phao và không có phao. Với loại có phao bơm sẽ vận hành tự động nhờ vào tín hiệu của phao mực nước. Điều này mang lại hiệu quả, lợi ích lớn khi sử dụng. Nó được xem là dạng bán tự động, giảm nhân công cho việc theo dõi, quan sát.

Bơm chìm nước thải hiện có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể kể đến như: đa dạng công suất, cột áp cao, cơ chế giải nhiệt bằng nước, có lớp bảo vệ động cơ IP68, hoạt động êm và tiết kiệm điện. Với rất nhiều ưu điểm kể trên nên bơm chìm được tin dùng trong nhiều lĩnh vực. Từ dân dụng cho đến các hoạt động công nghiệp đều có thể sử dụng thiết bị này.

Những ứng dụng phổ biến của bơm chìm nước thải

Máy bơm nước thải đặt chìm rất khác so với dòng bơm truyền thống. Vì chúng được thiết kế để hoạt động khi được đặt chìm hoàn toàn trong nước. Cũng nhờ những điểm đặc biệt này nên bơm chìm nước thải có thể dùng trong nhiều lĩnh vực.

Hiện tại, bơm được sử dụng trong những công việc như:

Trong các hệ thống xử lý nước thải

Đây là ứng dụng đặc trưng nhất của dòng bơm chìm nước thải hiện nay. Hầu hết các hệ thống xử lý nước thải của nhà máy, xí nghiệp đều dùng loại bơm này. Chúng sẽ được đặt tại các hố thu nước thải và bơm luân chuyển nước thải từ hố thu vào bể xử lý. Hoặc dùng để bơm hóa chất vào khoang chứa nước thải để thực hiện quá trình xử lý nước thải.

Ứng dụng trong các hệ thống thoát nước tầng hầm

Tình trạng ngập úng tại các thành phố lớn vào mùa mưa đang trở thành nỗi ám ảnh rất lớn. Yêu cầu đặt ra là phải có biện pháp giúp giải quyết tình trạng này. Trước mắt, để thoát nước tầng hầm, thu gom nước trên mặt đường, cống sẽ cũng dùng bơm chìm. Các loại bơm chìm nước thải công suất lớn giúp thoát nước tốt và nhanh hơn. Gom nước và đưa ra các cống rãnh, hệ thoát nước chung. Nhờ đó không gặp phải tình trạng ngập úng, ngập sâu tại các tầng hầm nhà cao tầng.

 

Dùng nhiều trong xây dựng, nông nghiệp

Người ta cũng dùng bơm chìm nước thải cho việc bơm nước hố móng công trình xây dựng. Việc thoát nước nhanh giúp cho tiến độ hoàn thành nhanh chóng. Chưa kể đến một số tình huống như mưa, mạch nước ngầm…v.v… Đó là yếu tố một bơm tốt sẽ đáp ứng cho yêu cầu ban đầu và đề phòng tình huống xấu xảy ra

Chúng ta cũng dễ dàng thấy sự xuất hiện của bơm chìm nước thải trong nông nghiệp. Dòng bơm này có thể dùng để tưới tiêu, thoát nước chống ngập úng đồng ruộng. Hoặc dùng bơm hút bùn cho các ao hồ nuôi trồng thủy sản. Chúng mang lại hiệu quả cao và hoạt động tốt hơn hẳn so với các loại bơm đặt cạn.

Bơm chìm nước thải có thể dùng cho nhiều công việc. Từ các loại công suất nhỏ cho dân dụng đến công suất lớn cho công nghiệp. Chúng ta chỉ cần chọn đúng sản phẩm, đúng công suất sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất của thiết bị.

 

Bơm chìm nước thải được tin dùng

Sản phẩm bơm chìm nước thải có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Có thể chưa sử dụng nhưng bạn hẳn đã nghe nhiều về chúng. Dòng bơm này được sử dụng trong rất nhiều công trình, hệ thống và nhà máy khác nhau. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng lại được tin dùng như vậy hay không?

Sở dĩ bơm chìm nước thải được tin dùng bởi:

+ Động cơ được bảo vệ tốt

Môi trường làm việc chính của bơm chìm nước thải chính là trong nước. Nó luôn được đặt ngập sâu trong nước nên phần động cơ được bảo vệ rất tốt. Khoang kín bảo vệ động cơ giúp chúng không bị thấm hay rò rỉ nước. Không chỉ vậy, có một số dòng bơm chìm còn có khả năng hoạt động cả trên cạn lẫn dưới nước.

+ Đa chức năng

Nếu các dòng bơm thông thường chỉ có thể bơm được một dạng lưu chất thì với bơm chìm nước thải sẽ khác. Loại bơm này có khả năng bơm được nhiều lưu chất khác nhau. Chúng bơm được nước thải, nước sạch, nước thải có tạp chất, bùn loãng… Với rất nhiều chức năng chúng ta có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Mọi người hãy dựa vào chủng loại, mục đích công việc để chọn bơm phù hợp nhất.

+ Dễ vận hành

Cấu tạo của bơm chìm nước thải có phần phức tạp nhưng việc vận hành chúng lại khá đơn giản. Bơm được thiết kế với khả năng tự mồi tốt giúp bơm vận hành liên tục và dễ dàng. Nhờ đó, chúng ta không phải mồi bơm cho mỗi lần hoạt động như các loại bơm khác.

Một số ưu điểm khác

Không chỉ có những lý do trên mà bơm chìm nước thải được tin dùng. Chúng còn sở hữu rất nhiều ưu điểm khác như: độ bền cao, khả năng hoạt động mạnh mẽ, thiết kế nhỏ gọn, đa dạng công suất…

Chính nhờ những điều này mà bơm chìm nước thải ngày càng được tin dùng. Chúng chiếm được niềm tin của mọi người rất nhiều và sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

 

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bơm chìm nước thải

Sản phẩm bơm chìm hút nước thải ra đời và mang đến nhiều lợi ích cho đơn vị sử dụng. Chúng ta ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm cũng nên chú ý khi lắp và sử dụng.Việc lắp đúng cách, đúng kỹ thuật và sử dụng theo khuyến cáo sẽ nâng cao tuổi thọ bơm.

 

Lưu ý khi lắp đặt bơm chìm nước thải

Mỗi loại bơm, mỗi chủng loại sản phẩm sẽ có cách lắp đặt khác nhau. Cần phải chú ý điều này để đảm bảo việc lắp đặt đúng và chuẩn nhất.

Khi lắp bơm nên tuân theo bảng hướng dẫn từ nhà sản xuất. Tránh lắp bơm tùy tiện hoặc thêm các phụ kiện khác sẽ không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nếu không có kinh nghiệm hoặc không an tâm nên nhờ người có kinh nghiệm lắp đặt bơm chìm.

Sau khi lắp bơm cần phải kiểm tra chiều quay của bơm chìm nước thải. Tránh tình trạng lắp ngược chiều sẽ không đem lại hiệu quả.

Khi lắp bơm nên lắp thêm tủ điều khiển để nâng cao hiệu quả bảo vệ động cơ. Phụ kiện này sẽ giúp tránh được các sự cố về điện đảm bảo bơm an toàn, không bị cháy nổ.

Vận hành bơm chìm nước thải thử sau khi lắp đặt để biết bơm đã hoạt động ổn định hay chưa.

 

Lưu ý khi sử dụng bơm chìm nước thải

Lắp đặt bơm đúng chuẩn rất quan trọng, nhưng sử dụng đúng cách cũng cực kỳ cần thiết. Khi chúng ta sử dụng đúng không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn nâng cao tuổi thọ thiết bị. Để tránh các rủi ro, nguy hiểm khi sử dụng bơm chìm mọi người cần chú ý:

Thường xuyên kiểm tra cường độ dòng điện bằng ampe kế để đảm bảo chúng ở trong giới hạn. Nếu vượt quá mức giới hạn cần phải ngưng hoạt động của bơm, ngắt điện và kiểm tra. Rất có thể cặn bẩn, rác thải lọt vào trong bơm khiến cường độ dòng điện tăng cao.

Thực hiện thay khoang dầu đệm cơ khí mỗi năm cho bơm chìm nước thải. Đây là điều cần phải làm và duy trì để duy trì tuổi thọ cho máy bơm. Hoặc khi kiểm tra thấy dầu bẩn, bị vô nước cũng phải nhanh chóng thay thế.

Sử dụng bơm theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất, dùng đúng với môi chất, loại nước thải.

Phải đo độ cách điện của vỏ máy bơm để đảm bảo an toàn. Tránh sự cố rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy bơm định kỳ để nhanh chóng phát hiện sự cố. Có như vậy mới xử lý kịp thời và đảm bảo hoạt động cho thiết bị.

 

Quy trình bảo dưỡng bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm hay bất cứ thiết bị nào muốn hoạt động tốt đều phải được kiểm tra và bảo trì. Nếu chúng ta thực hiện điều này thường xuyên sẽ nâng cao hiệu quả làm việc của thiết bị. Những vấn đề hỏng hóc của bơm cũng sẽ được phát hiện sớm và có cách xử lý kịp thời.

 

Quy trình thực hiện kiểm tra bảo dưỡng máy bơm chìm nước thải

Bất kì loại thiết bị nào cũng cần được bảo trì sau quá trình sử dụng lâu dài. Máy bơm chìm nước thải cũng không ngoại lệ. Việc bảo dưỡng máy bơm chìm định kì giúp cho máy luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất, hạn chế các sự cố đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy.

Lưu ý trước khi kiểm tra

Phải đảm bảo nguồn điện cấp và nối cho máy bơm đã được ngắt hoàn toàn.

Nên sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn khi bảo dưỡng bơm.

Thực hiện vệ sinh bơm trước khi bảo dưỡng để mang lại sự thuận tiện khi thực hiện.

 

Kiểm tra máy bơm

Công việc hằng ngày: Mỗi ngày chúng ta đều phải quan sát, kiểm tra bơm để theo dõi hoạt động của chúng. Đó có thể là theo dõi điện áp của bơm để đảm bảo mức điện áp theo đúng chuẩn.

Công việc hằng tháng: Mỗi tháng người chịu trách nhiệm kiểm tra bơm phải thực hiện đo điện trở cách điện của thiết bị. Đồng thời so sánh và kiểm tra hiệu suất làm việc của bơm chìm nước thải. Nếu như có sự sụt giảm cần kiểm tra kỹ bánh công tác và bộ lọc.

 

Kiểm tra thông số thiết bị

Kiểm tra 6 tháng 1 lần: Trong quá trình sử dụng bơm chìm cần phải đảm bảo các thông số kỹ thuật của thiết bị. Do đó, sau khoảng 3000 giờ sử dụng hoặc sau 6 tháng phải kiểm tra một lần. Công việc kiểm tra bao gồm: dầu máy, dây cáp, dây nâng, bổ sung dầu nếu cạn. Nếu dây cáp bị ăn mòn cần phải thay thế để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra hằng năm: Lúc này cần thay dầu, phớt cơ khí cho bơm chìm nước thải sau 1 năm sử dụng.

Khoảng 2 – 5 năm: Sau thời gian này mọi người nên kiểm tra toàn bộ máy bơm. Xem xét toàn bộ các chi tiết, bộ phận của máy bơm xem có sự cố gì hay không. Nếu bộ phận, chi tiết máy nào bị mòn, hỏng cần nhanh chóng thay thế.

 

Bảo quản máy bơm khi không sử dụng

Đôi khi có những khoảng thời gian chúng ta không sử dụng đến bơm chìm nước thải. Vậy có cần kiểm tra bảo dưỡng bơm hay không? Câu trả lời là có. Nếu sau một thời gian dài không vận hành bơm cũng phải vệ sinh sạch sẽ, để cho bơm khô ráo. Sau đó cất ở nơi khô ráo, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Không nên để bơm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, mưa gió, bụi bẩn. Nếu cần sử dụng bơm phải mang ra kiểm tra và chạy thử trước khi đưa vào sử dụng.

Kiểm tra và bảo dưỡng bơm chìm nước thải thường xuyên là cách tốt nhất để duy trì hoạt động thiết bị. Chúng ta nên lưu ý và thực hiện theo những điều trên để đảm bảo tuổi thọ cho máy bơm.

 

Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng có cái nhìn rõ hơn về bơm chìm và sẽ lựa chọn loại thích hợp cho công việc của mình. Hãy đến với Intech Pumps Vietnam để được tư vấn chuyên sâu hơn nhé!

Trả lời

Hotline: 0981 825 003