Lựa  chọn vật liệu màng bơm (AODD) thích hợp

Bơm màng khí nén (AODD – Air-operated double-diaphragm) đã phát triển, ứng dụng trong nhiều các ngành công nghiệp, nhưng chúng sẽ chỉ hoạt động tốt nếu sử dụng vật liệu tương thích.

Bài viết từ hãng All Flo sẽ mang đến cái nhìn tổng quát, dễ dàng cho bạn lựa chọn vật liệu màng bơm cho ứng dụng trong công việc của mình.

Khả năng tương thích

Máy bơm công nghiệp được sử dụng cho các quá trình truyền chất lỏng phải hoàn toàn tương thích với chất lỏng đang được bơm. Bất kỳ sự không tương thích nào giữa máy bơm và lưu chất có thể dẫn đến rò rỉ hoặc sự cố. Nhất là đối với các dạng hóa chất, chất có tính ăn mòn..v.v…

Trong những năm qua, việc sử bơm thể tích (Positive displacement pump) máy bơm màng khí nén (AODD) trong các hoạt động truyền tải chất lỏng nguy hiểm, có tính ăn mòn, lưu chất giá trị cao đã trở nên phổ biến. Những lý do là điều hiển nhiên: vì thiết kế tiện dụng bơm màng rất linh hoạt, đáng tin cậy, bền và đàn hồi khi được sử dụng trong cả những môi trường bơm khắc nghiệt nhất. Điều này là do phương pháp hoạt động của họ mang lại họ có khả năng tự mồi, cột áp cao và chạy khô với lực cắt thấp, cho phép chúng bắt đầu ngay lập tức bơm khi bật.

Thiết kế không có phớt của bơm màng khí nén hầu như loại bỏ nguy cơ rò rỉ lưu chất, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để xử lý những lưu chất nguy hiểm với con người, môi trường. Bơm màng khí nén thuộc dòng bơm thể tích, do đó, bơm có thể nhanh chóng đạt được và duy trì tốc độ dòng chảy mong muốn trong suốt toàn bộ thời gian chạy sản phẩm. Cộng thêm việc vận hành bằng khí nén, sẽ tránh tác động nhiệt hoặc các tia lửa điện có thể bắt cháy một số lưu chất.

Tất cả các tính năng này đang làm cho bơm AODD trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu các ngành công nghiệp như hóa chất chế biến, sơn và chất phủ, thực phẩm và đồ uống (bao gồm các ứng dụng vệ sinh hoặc vệ sinh), khai thác và khử nước, dầu và khí đốt, xi mạ, bôi trơn và máy móc và chất bán dẫn.

Sản phẩm bơm màng All-Flo

Kể từ năm 1986, All-Flo đã phát triển cả 2 dòng bơm là kim loại và nhựa. Về màng bơm, tất cả các màng All-Flo đều được sản xuất bằng vật liệu chất lượng cao, đạt độ tin cậy. All-Flo cung cấp bảy vật liệu đàn hồi cho màng bơm của hãng, đáp ứng đầy đủ các tùy chọn cho người dùng với các yêu cầu của ứng dụng bơm.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn màng bơm bao gồm đặc tính sản phẩm, khoảng nhiệt độ hoạt động, các yêu cầu dành riêng cho ứng dụng (tức là Vật liệu theo chuẩn FDA) và tuổi thọ màng bơm.

Bạn có thể xem lại các bài viết trước của Intech Pump Vietnam về các loại vật liệu này. Dưới đây là một số tóm tắt:

  • Buna-N®: Buna-N, còn được gọi là “Nitrile”, là một hợp chất cao su cung cấp hiệu suất tuyệt vời trong các ứng dụng liên quan đến chất lỏng gốc dầu mỏ như xăng pha chì, nhiên liệu dầu, dầu hỏa và nhựa thông. Buna-N phồ biến nhưng tuổi thọ thấp và khả năng chống mài mòn vừa phải.
  • Ethylene Propylene Diene Monomer (EPDM): Cao su EPDM là một sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong nhiệt độ cực lạnh hoặc khi bơm axit loãng hoặc xút. Màng bơm EPDM là được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất, thực phẩm, công nghiệp dược phẩm và sơn và chất phủ. Tuổi thọ của chúng thấp hơn nhiều loại màng ngăn khác vật liệu, nhưng chúng chịu có độ mài mòn tốt.
  • Fluoroelastomer (FKM): FKM là một hợp chất cao su sử dụng florua vinylidene làm đơn phân của nó, cho phép nó được hoạt động với nhiều loại axit và bazơ. Nó có tính linh hoạt rất thấp, nhưng có thể là sự lựa chọn tốt nhất trong các ứng dụng mà chất lỏng nhiệt độ có thể lên tới 350ºF (177ºC).
  • Geolast®: Geolast là một nhựa nhiệt dẻo (TPE – Thermal plastic elastomer) với khả năng chống dầu tốt, độ nở dầu thấp, điều này làm cho Geolast hoàn hảo cho việc xử lý các sản phẩm dầu mỏ. Trong khi tương đương với Buna-N trong hầu hết các đặc điểm, Geolast cung cấp một cấp độ cao hơn tính linh hoạt và khả năng chống mài mòn tốt, tất cả đều ở mức thấp hơn chi phí hơn Buna-N được gia cố bằng vải.
  • Hytrel®: Cũng là một TPE, Hytrel mang lại tuổi thọ linh hoạt cao và khả năng chống mài mòn tuyệt vời. Nó cũng cung cấp làm kín tốt và ứng dụng trong các sản phẩm yêu cầu về an toàn thực phẩm FDA.
  • Santoprene®: Một thành viên khác của gia đình TPE, Santoprene được làm bằng cao su EPDM đóng rắn, điều này giúp làm cho nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong các các ứng dụng axit và chất lỏng ăn da. Nó cũng có tuổi thọ tuyệt vời, đặc tính chống mài mòn và phạm vi nhiệt độ rộng điều đó làm cho nó trở thành màng ngăn trong nhiều chất hóa học và các ứng dụng công nghiệp.
  • PTFE: Là một chất gần như hoàn toàn trơ về mặt hóa học với nhiều hợp chất. Nó đặc biệt tương thích với chất lỏng ăn mòn chẳng hạn như hydrocacbon thơm hoặc clo hóa, axit, xeton, xeton và axetat.

Bạn cũng có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Vật liệu Nhiệt độ thấp nhất – cao nhất Tuổi thọ Ứng dụng phổ biến Điển mạnh Điểm yếu
Buna-N -12°C 82°C Thấp Nước và dầu Sản phẩm dầu mỏ Hóa chất
Geolast® -12°C 82°C Cao Sản phẩm dầu mỏ, chất mài mòn Hóa chất
Hytrel® -12°C 82°C Cao Sản phẩm dầu mỏ, chất mài mòn Hóa chất
EPDM -40°C 138°C Thấp Một số axit, bazơ Hóa chất nhẹ Sản phẩm dầu mỏ
Santoprene® -40°C 107°C Cao Hóa chất nhẹ, chất mài mòn Sản phẩm dầu mỏ
PTFE 4°C 104°C Trung bình Trơ với hầu hết hóa chất Kháng hóa chất Chất mài mòn
FKM -40°C 177°C Rất thấp Nhiều loại axit, bazơ Khoảng nhiệt độ Tuổi thọ

All-Flo đã thử nghiệm và tạo ra thư viện phân tích tương thích hóa học lên đến 907 loại lưu chất. Từ đó, giảm thời gian lựa chọn loại vật liệu cũng như dễ dàng cho việc phân tích các yếu tố khác như giá thành, lưu lượng, cột áp..v.v…

Bạn có thể tham khảo theo đường link: https://www.psgdover.com/all-flo/support/chemical-database

KẾT LUẬN

Cho dù bơm nước, axit mạnh, thực phẩm hoặc bùn đặc,..v.v…việc cần làm là xác định loại vật liệu tối ưu. Từ đó sẽ đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và không gặp sự cố hoạt động.

Tất cả các thông số phải hoạt động hài hòa hoàn hảo để tạo ra giải pháp bơm tốt nhất, đó là điều bắt buộc mà người dùng xem xét tất cả các tùy chọn trước khi quyết định chọn và sử dụng.

Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Intech Pump Vietnam để nhận được sự tư vấn của đội ngũ nhân viên  và từ những kỹ sư đầy kinh nghiệm của All-Flo .

Trả lời

Hotline: 0981 825 003